Giới thiệu

 Trường THCS Cẩm Nhượng quá trình xây dựng và phát triển

IMG_3069

Thầy giáo Trần Văn Ninh – ĐUV-BTCB, Hiệu trưởng nhà trường

 

Nhượng Bạn ngày xưa – Cẩm Nhượng ngày nay là một xã cửa biển, mảnh đất nơi đầu sóng, ngọn gió. Nhưng cũng chính trên mảnh đất này thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho một cảnh sắc thơ mộng “Sơn thủy, hữu tình”. Con người Cẩm Nhượng kiên cường bất khuất trong đấu tranh, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất, tình nghĩa thủy chung trong cuộc sống, có truyền thống hiếu học, thông minh, nhiều người đỗ đạt thành danh, trên mảnh đất thân yêu này nền giáo dục đã có một bề dày lịch sử trên 100 năm. Từ những ăm 1922 – 1923 Trường Tiểu học Nhượng Bạn đã được thành lập đáp ứng nhu cầu học trong tổng Lạc Xuyên và từ đó nền giáo dục tiếp tục được phát triển bền vững, quy mô và chất lượng, xứng đáng là một vùng đất học với nhiều học sinh thành đạt. Tuy nhiên do điều kiện chiến tranh Cẩm Nhượng trở thành một điểm đánh phá ác liệt của Đế quốc Mỹ nên con em học sinh khi học lên bậc trung học cơ sở phải sơ tán đi nơi khác cùng với gia đình và học ở nhiều nơi khác nhau như: Cẩm Lĩnh, Cẩm Thăng, Cẩm Long, Cẩm Dương…có người được ở cùng cha mẹ và được đi học, có người phải ở với ông bà nơi sơ tán khi bố mẹ phải ở lại bám làng, bám biển. Đến năm 1958 trường cấp hai mới được xây dựng, sau đó lại phải sơ tán. Đến năm 1961 – 1962 trường được xây lại hai phòng tại nền trường tiểu học bấy giờ, chỉ có 2 lớp 5 với số học sinh là 30 em. Thầy Nguyễn Đình Huân, người Đức Thọ là hiệu trưởng nhà trường.

Đến năm 1965 sau sự kiện Vịnh Bắc Bộ, Mỹ đánh phá miền Bắc ác liệt hơn, trường được chuyển về Cẩm Dương với học sinh của các xã: Cẩm Phúc, Cẩm Long, Cẩm Nhượng, Cẩm Dương mà đa số là học sinh của Cẩm Nhượng với 1 lớp 5 và 1 lớp 6.

Trong khoảng thời gian từ năm 1965 – 1975 học sinh Cẩm Nhượng cấp 2 rải rác khắp các trường trong toàn huyện. Tuy điều kiện khó khăn nhưng nhiều học sinh Cẩm Nhượng đã vươn lên vượt khó, học giỏi, là những học sinh xuất sắc và thành đạt.

Sau đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, người dân Cẩm Nhượng đã trở về quê hương và trường cấp 2 Cẩm Nhượng bắt đầu được hồi sinh trên mảnh đất thôn Chùa thuộc Trường tiểu học bây giờ. Trường được thành lập chung với trường tiểu học với hai dãy nhà cấp 4 gồm 8 phòng học và 1 văn phòng. Đến năm 1985, trường xây dựng thành trường cao tầng gồm 12 phòng học do kỹ sư Nguyễn Tiến Thịnh (người con Cẩm Nhượng)  thiết kế với nguồn vốn huy động từ nhân dân đóng góp: 48 triệu đồng (tính theo giá vàng hiện nay khoảng 4 tỷ đồng Việt Nam) đây là ngôi trường cao tầng đầu tiên của tỉnh Nghệ Tĩnh được xây dựng từ nguồn vốn địa phương. Xây dựng được ngôi trường cao tầng đầu tiên này là sự nổ lực của nhân dân với những câu chuyện cảm động như việc các thuyền đánh cá của ngư dân sau khi bám biển trở về, lại tiếp tục ra đảo Én, đảo Bơớc, Núi Thiên Cầm khai thác và chở đá về để làm móng trường; rồi vẫn là những người dân ấy mà lực lượng chính là các mẹ, các chị, bàn chân trần không quản nắng mưa gồng từng viên đá vượt qua cồn cát về sân vận động tập kết, để xây dựng công trình. Có thể ví việc xây dựng trường như một chiến dịch Điện Biên Phủ thu nhỏ tại đất Làng Nhượng, tất cả cho sự học tập của con em.

Cùng với việc đóng góp nhân lực, vật lực thông qua việc huy động ngư dân “ Đổ đồng” Sản phẩm hải sản thống thu toàn bộ sản phẩm bán ra đưa vào nguồn kinh phí xây dựng trường.

Những năm tiếp theo quy mô của trường tiếp tục được phát triển, số lớp, số học sinh tăng hơn khoảng 350 học sinh với khoảng 10 lớp.

Từ năm 1975 – 1979 Hiệu trưởng là thầy Nguyễn Văn Tâm quê ở Cẩm Thành

Từ năm 1980 – 1984 Hiệu trưởng là thầy Nguyễn Văn Châu quê ở Cẩm Phúc.

Từ năm 1985 – 1989 Hiệu trưởng nhà trường là thầy Dương Huy Liệu, Phó hiệu trưởng là cô Trương Thị Mai Lợi. Tổng số học sinh thời kì này khoảng hơn 400, số lớp là 12 lớp. Đội ngũ giáo viên của trường vừa là thầy cô giáo trường làng vừa là các thầy cô của các xã, huyện trong toàn tỉnh, tất cả đều tâm huyết, bám trường bám lớp trong điều kiện đời sống cực kỳ khó khăn, vất vả khi đồng lương ít ỏi, lại ở trên một địa phương mà con cá, lá rau đều ở chợ. Số học sinh giỏi của trường sau này trưởng thành có thể nhắc đến đó là:

– Ông Nguyễn Trọng Bá: Chuyên viên toán của Bộ Đại học;

– Ông Phạm Huyền: Tiến sĩ ngành kim loại sang học ở nước Đức;

– Ông Trần Hữu Đồng: Học Đại học ở Liên Xô và làm việc tại viện năng lượng Việt Nam.

– Ông Nguyễn Xuân Hồng: Phó giáo sư – Tiến sĩ nông học;

– Ông Trần Hữu Huỳnh với 10 điểm môn văn khi thi vào Đại học và sau này trở thành thầy giáo giỏi xuất của vùng đất Hà Tĩnh, một luật sư giỏi của Hội luật gia Việt Nam và hiện nay là Chủ tịch trọng tài quốc tế;

– Ông Hoàng Ngọc Đồng – PGS-Tiến sĩ – Trưởng khoa toán của Trường Đại học bách khoa Đà Nẵng.

– Bà Tôn Phương Lan: PGS – Tiến sĩ – Hội viên hội nhà văn Việt Nam;

– Ông Võ Quang Trọng: PGS – Tiến sĩ – Giám đốc Viện bảo tàng dân tộc học Việt Nam.

– Ông Đoàn Quang Hoan: Cục trưởng cục tần số bộ thông tin truyền thông và là một trong 12 thành viên của Ủy ban thể lệ viễn thông quốc tế;

– Ông Lê Minh Hùng: Tổng Giám đốc tập đoàn cầu thang máy Thăng Long.

– Anh Nguyễn Doãn Nga – Trưởng phòng tài chính cục hàng hải Việt Nam.

– Anh Nguyễn Xuân Lạng – PTGĐ Tổng Công ty cấp thoát nước Bà Rịa – Vũng Tàu.

– Anh Phạm Chính Ái – Máy trưởng tàu Việt Xô Pê tơ rô.

–  Anh Phạm Công Hải – Thuyền trưởng tàu Việt Xô Pê tơ rô.

– Anh Lê Minh Thành – Đại tá quân đội đã nghỉ hưu nay vẫn đang tiếp tục giữ chức vụ Giám đốc Công ty cầu thang máy Thăng Long tại TP.Hồ Chí Minh…..vv

Với tất cả học sinh dù học giỏi các môn tự nhiên hay xã hội vẫn không thể không cuốn hút bởi những giờ văn học đầy hấp dẫn của thầy giáo Lê Xuân Dụ – Một thầy giáo dạy văn giỏi của trường Cẩm Nhượng và của Cẩm Xuyên vào thời kì ấy, thầy cũng là hội viên hội nhà văn Hà Tĩnh với nhiều tác phẩm mà một trong những tác phẩm mà người dân làng Nhượng đều thuộc lòng là bài thơ “Tháng ba hoa xoan”.

Năm học 1991 – 1992 trường được xây thêm một trường cao tầng với 8 phòng học. Thời gian này, trường cấp 1, cấp 2 đã được tách riêng. Tổng số lớp của trường 16 lớp. Thầy hiệu trưởng là thầy Nguyễn Tiến Lượng, quê Cẩm Nhượng, Phó hiệu trưởng và thầy Nguyễn Tống Lân quê Cẩm Long. Sau đó năm 1994 thầy Nguyễn Hữu Thành là Phó hiệu trưởng nhà trường, thầy Nguyễn Xuân Trị – Chủ tịch công đoàn. Đến năm 2000, trường cấp 2 được tách chuyển một số lớp về khu vực nghĩa trang liệt sĩ, trước thuộc trụ sở Ủy ban nhân dân xã và được xây thêm một dãy nhà cao tầng với 8 phòng học được đầu tư từ dự án CBRIP. Việc dạy và học của nhà trường những năm này gặp nhiều khó khăn vì trường ở khu vực. Hiệu trưởng nhà trường từ năm 2000 – 2013 là thầy Nguyễn Hữu Thành, Phó hiệu trưởng là cô Đoàn Thị Hồng, Chủ tịch công đoàn là thầy Nguyễn Xuân Trị. Đến năm 2006, nhờ sự nổ lực huy động nguồn vốn đầu trường được xây thêm một dãy cao tầng với 8 phòng, trong đó 1 phòng được trang bị máy cho học sinh học tin học, 1 phòng thực hành bộ môn, 1 phòng truyền thống dành cho đội thiếu niên tiền phong của trường và 5 phòng học. Đây là những năm mà số lớp và số học sinh của nhà trường tăng cao nhất, với 26 lớp gần 1000 học sinh. Năm 2012, thầy giáo Nguyễn Xuân Trị nghỉ theo chế độ, thầy Lê Văn Vịnh được tập thể thầy cô giáo bầu làm Chủ tịch công đoàn. Đến năm 2012 thầy giáo Nguyễn Hữu Thành nghỉ hưu, thầy Trần Văn Ninh – quê ở thị trấn Cẩm Xuyên, sau khi xây dựng xong trường chuẩn ở trường THCS Cẩm Dương được Phòng GD&ĐT Cẩm Xuyên điều chuyển về làm hiệu trưởng, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Vân – quê Đức Thọ cùng cô Đoàn Việt Hồng là Phó hiệu trưởng nhà trường. Năm 2014 cô giáo Đoàn Việt Hồng nghỉ hưu, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Vân tiếp tục làm hiệu phó, thầy Lê Văn Vịnh vẫn giữ chức vụ Chủ tịch công đoàn.

Từ năm 2014 – 2016, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Vân nghỉ hưu, thầy giáo Lê Văn Vịnh được bổ nhiệm là Phó hiệu trưởng nhà trường và cũng là Chủ tịch công đoàn. Tổng số lớp của nhà trường là 18 lớp với 40 cán bộ giáo viên. Số học sinh giỏi huyện, giỏi tỉnh, giỏi quốc gia ngày càng tăng.

Vâng trong cuộc đời của mỗi con người, ngôi trường như là ngôi nhà thứ 2 hoàn thiện bản thân về nhân cách và đạo đức. Đây cũng là cái nôi ươm mầm những nhân tài cho quê hương, đất nước. Trường trung học cơ sở Cẩm Nhượng là một trong những ngôi trường như thế, để rồi bao năm tháng đi qua, mỗi học sinh khi nghĩ về trường vẫn luôn lắng sâu bao kỷ niệm đẹp, bao dư vị ngọt ngào. Đó là kỷ niễm về buổi đầu bước chân đến trường, không phải là ngỡ ngàng, bẻn lẻn như khi theo mẹ vào lớp 1 nhưng cũng không kém phần hồi hộp, nôn nao khi trường mới, thầy cô giáo mới. Rồi kỷ niệm về tình yêu thương chăm chút của thầy cô, tình bạn đẹp đẽ của tuổi thơ trong sáng. Ngoài những giờ học chính khóa say sưa với hình dáng thân quen của thầy cô là những hoạt động ngoại khóa đầy lý thú và bổ ích.

Là một Cựu học sinh trường THCS Cẩm Nhượng, nay là giáo viên trực tiếp giảng dạy các em học sinh trên quê hương này. Đây là niềm vinh dự được đứng trên giảng đường của một ngôi trường có bề dày truyền thống, bề dày thành tích. Nhưng cũng là một trách nhiệm nặng nề đối với một giáo viên, một đảng viên trẻ trước sự nghiệp trồng người nơi chính quê hương tôi. Từ đó tôi luôn xác định phải thường xuyên trau dồi phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của nền giáo dục cách mạng Việt Nam trong xu thế phát triển và hội nhập hôm nay, để xứng đáng với niềm tin yêu của phụ huynh, học sinh trường THCS Cẩm Nhượng mãi mãi khắc ghi sâu đậm trong tâm thức của bản thân tôi./.

Gv – Nguyễn Văn Cường-